Những lưu ý khi ủ Kombucha với trà hoa mà bạn cần biết

Kombucha là một loại thức uống rất đặc biệt và mới lạ. Đối với những fan của đồ uống có cồn chính hiệu thì Kombucha chắc hẳn phải nằm trong bộ sưu tập những món ưa thích vì độ ngon và hương vị rất đặc trưng của nó. Quy trình tạo ra Kombucha cũng rất nghiêm ngặt và nhiều quy tắc, một ví dụ về việc ủ Kombucha với trà hoa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Trong bài viết này, hãy cùng Phương Bình Group làm rõ những điều đáng lưu ý cho bạn khi ủ Kombucha với trà hoa để có được thành phẩm xuất sắc nhất và hạn chế tối đa việc trì hoãn và bỏ dở quy trình.

Nấm mốc và Kombucha bị “nhiễm bệnh”

Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng thực chất Kombucha cũng như một thực thể cực nhạy cảm với các tác động của môi trường và hoạt chất xung quanh. Điều này dẫn đến việc Kombucha sẽ bị nhiễm bệnh hoặc bị nấm mốc. Có thể liệt kê một vài nguyên nhân làm Kombucha “mắc bệnh” như sau:

  • Do nguồn nước: SCOBY - con men giống của Kombucha không thể được ủ và làm sạch dưới nguồn nước còn lẫn nhiều tạp chất, clo hay flo. Tốt nhất chúng ta phải lưu ý dùng nước đun sôi để nguội hay nước đã được lọc sạch từ đầu nguồn để sử dụng.
  • Nhiệt độ phòng ủ: cần lưu ý duy trì một mức nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình ủ, tránh tình trạng phòng ủ bị nóng lạnh thất thường hay đột ngột tăng giảm nhiệt độ.

Trường hợp xuất hiện nấm mốc và Kombucha có dấu hiệu nhiễm bệnh thì cách xử lý duy nhất đó là bạn hãy bỏ hết các nguyên vật liệu và làm lại từ đầu để tránh mầm bệnh lây lan sang những bình ủ khác. Tuy nhiên vẫn phải lưu ý làm sạch các dụng cụ dưới nước sôi trước khi tiến hành làm lại. 

cách ủ kombucha

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Kombucha nhiễm bệnh.

Lưu ý về loại trà sử dụng để ủ

Có rất nhiều loại trà mà bạn có thể sử dụng để nuôi nấm như: trà xanh, trà mạn (trà búp khô Thái Nguyên), trà đen, hồng trà, các loại trà từ hoa quả khô như trà atiso, trà hoa cúc,... ngoài ra còn có trà lipton túi lọc không vị.

Tuy vậy vẫn có nhiều loại trà mà bạn cần tránh sử dụng khi chúng có bổ sung tinh chất và hương liệu, ví dụ như trà bá tước (có bạc hà), các loại trà có mùi như lipton đào, trà chanh... 

Một lưu ý nhỏ nữa đó là để tạo ra thành phẩm Kombucha khỏe mạnh thì tất cả mọi nguyên vật liệu phải được làm sạch hoàn toàn.

Một vài lưu ý khác

Ngoài những lưu ý trên thì vẫn còn một vài điều các bạn phải cân nhắc, quan sát kỹ để làm đúng quy trình và cho ra một hũ Kombucha thơm ngon:

  • Trong quá trình phát triển của Kombucha, tuyệt đối không lắc mạnh bình ủ, mọi thao tác phải cẩn thận và nhẹ nhàng.
  • Nước mồi hoặc SCOBY mẹ phải khỏe mạnh.
  • Để SCOBY được kéo dài tuổi thọ và luôn có sức khỏe tốt thì bạn nên lưu ý sử dụng đúng lượng đường tiêu chuẩn, không nhiều hơn và cũng đừng ít hơn. 

những lưu ý khi ủ Kombucha

Ủ Kombucha cần rất nhiều sự chú ý và kiên nhẫn.

Tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp bạn ủ Kombucha với trà hoa thành công

Mặc dù Kombucha vẫn chưa thực sự là đồ uống phổ biến với phần đông người dùng Việt Nam, nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ lỡ một loại nước tốt cho sức khỏe tuyệt vời như thế này. Nắm vững quy trình khi ủ Kombucha với trà hoa song song đó là tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được những bình Kombucha thượng hạng nhất, tăng tính trải nghiệm và chất lượng hơn mỗi khi thưởng thức. 

Hãy liên hệ Phương Bình Group theo hotline 0287 3038 123 để được tư vấn kỹ lưỡng cách làm Kombucha từ đội ngũ RND chuyên nghiệp của Phương Bình. 

--------------Xem thên các bài viết nổi bật về Kombucha................

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

Bạn chưa nhập thông tin này!
Email không đúng định dạng!
Bạn chưa nhập thông tin này!

Thêm vào giỏ hàng thành công!

Xem giỏ hàng
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Hotline: 028 7303 8123
ega-hotline-icon